ห่อหมก เป็นอาหารไทยที่สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง เช่น ปลากราย น้ำพริกแกง และกะทิ ซึ่งครั้งนี้แม้บ้านขอเพิ่มกิมมิคด้วยการใส่เห็ดลงไปด้วย ได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังอร่อยอีกด้วยนะคะ ที่สำคัญไม่ต้องใช้ถึงนึ่งอาหาร แต่แม่บ้านเลือกใช้เตาสำหรับทำวาฟเฟิล อยากรู้ว่าจะเป็นยังไง...ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูดแช่เย็นจัด |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
100 กรัม |
กระชายโขลกละเอียด |
50 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
250 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
เห็ดนางฟ้า (หั่นชิ้นเล็กบีบน้ำออก) |
100 กรัม |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบ |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลากรายขูดใส่ภาชนะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย คนให้เข้ากัน
2. ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิใช้พายไม้กวนจนหัวกะทิหมดและส่วนผสมเหนียว
3. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่เห็ดนางฟ้าและใบมะกรูดคนให้เข้ากันอีกครั้ง นำเข้าตู้เย็นจนเย็นจัด
4. เปิดสวิตซ์เตาสำหรับทำวาฟเฟิลพอร้อน วางพริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ตักห่อหมกทับ ปิดฝาเตาพักไว้สักครู่ พอสุก จัดใส่ภาชนะราดหัวกะทิจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสมกะทิสำหรับราด |
|
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
4 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น