ใครเบื่อเมนูทอดมันแบบเดิมๆ ต้องไม่พลาดจานนี้เลยกับ ทอดมันย่าง เนื้อปลากรายผสมกับวัตถุดิบต่างๆ จนได้ที่แล้วปั้น ปั้นติดกับไม้ปลายแหลม วางบนเตาไฟร้อนๆ ย่างจนสุกเหลืองหอม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว อร่อยมากเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
3 1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ไม้ปลายแหลม
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อปลากรายกับน้ำพริกแกงเผ็ด นวดจนเนื้อปลากรายเหนียว
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย นวดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ใบมะกรูดซอย
3. ปั้นเนื้อปลากรายติดกับไม้ ย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำส้มสายชู |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
10 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
1 เม็ด |
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่โถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียดและเข้ากันดี เทใส่หม้อตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนส่วนผสมข้นยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท รับ-ประทานคู่กับทอดมันย่าง