ครบเครื่องและมากไปด้วยคุณค่าทางอาหาร รสชาติเผ็ดร้อนของทอดมันจะช่วยชูรสให้อาหารอร่อยขึ้น บวกกับเมนูจี๊ดจ๊าดแบบเบาๆ ของหมูคำหวานก็เข้ากันดีกับเส้นหมี่ ปิดท้ายด้วยการราดน้ำจิ้มรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน ลงไปอีกหน่อย เมนูนี้ก็อร่อยขึ้นอีกเยอะทีเดียว
ส่วนผสม |
|
สันคอหมูหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย สำหรับหมัก |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย (สำหรับน้ำจิ้ม) |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นคะน้าปอกเปลือกสไลซ์เป็นแผ่น |
3 ต้น |
แครร์อตหั่นแท่งลวก |
5 แท่ง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลวก |
5 ท่อน |
ข้าวโพดอ่อนลวก |
5 ฝัก |
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก |
100 กรัม |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือป่นหยาบ และพริกไทยป่นคนให้เข้ากัน ใส่สันคอหมูลงหมัก ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนู และกระเทียมคนให้เข้ากัน
3. พันแคร์รอต ถั่วฝักยาว และข้าวโพดอ่อนด้วยเส้นหมี่ จัดใส่กล่อง โรยด้วยกระเทียมเจียว
4. ย่างสันคอหมูในกระทะเทฟลอนด้วยไฟปานกลางจนหมูสุก ยกออกพักไว้สักครู่ จึงหั่นเป็นชิ้นบางๆ จัดใส่กล่องที่รองด้วยต้นคะน้าสไลซ์ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่พันผัก ทอดมันพันตะไคร้ และน้ำจิ้มในข้อที่ 2
ส่วนผสมทอดมันพันตะไคร้ |
|
เนื้อปลากรายขูด |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นตะไคร้ |
10 ต้น |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น และน้ำเปล่า คนให้ละลายเข้ากัน เตรียมไว้
2. โขลกเนื้อปลากราย และน้ำเกลือในข้อที่ 1 ให้เหนียว ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันดี
3. ใส่ถั่วฝักยาว และใบมะกรูด เคล้าให้เข้ากัน ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นก้อน แผ่ให้บางเล็กน้อย หุ้มต้นตะไคร้ ให้สวยงาม นำไปปิ้งบนไฟกลาง จนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ