FOLLOW
@XWU2077F
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
หนังสือ
Maeban Club
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
FOLLOW
หน้าแรก
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
MENU
แม่บ้าน
M
arket
ทั้งหมด
หนังสือ
แม่บ้าน
M
arket
หมวดอาชีพ
หมวดอาหารเพื่อสุขภาพ
หมวดอาหารนานาชาติ
หมวดอาหารนานาชาติ (หนังสือแปล)
หมวดเครื่องดื่ม
หมวดเครื่องดื่ม (หนังสือแปล)
หมวดอาหารไทย
หมวดขนมไทย
หมวดเบเกอรี่
หมวดเบเกอรี่ (หนังสือแปล)
หมวดอาหารว่าง
หมวดงานถักโครเชต์
หมวดงานถักโครเชต์ (หนังสือแปล)
หมวดงานถักนิตติ้ง
หมวดงานถักโครเชต์ - นิตติ้ง (หนังสือแปล)
หมวดงานผ้า (หนังสือแปล)
หมวดงานกระดาษ (หนังสือแปล)
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป (หนังสือแปล)
หมวดงานปัก
หมวดงานปัก (หนังสือแปล)
หมวดนิยายแปล
หมวดเกษตร
ดูทั้งหมด
Maeban Club
แม่บ้าน
M
arket
มกราคม
กุมภาพันธ์
มีนาคม
เมษายน
พฤษภาคม
มิถุนายน
กรกฎาคม
สิงหาคม
กันยายน
ตุลาคม
พฤศจิกายน
ธันวาคม
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
ติดต่อเรา
ร่วมงานกับเรา
นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตรวจสอบสถานะการจัดส่ง
แจ้งการชำระเงิน
FACEBOOK
INSTAGRAM
TWITTER
YOUTUBE
GOOGLE PLUS
บทความแนะนำ
มัดรวมเรื่องราวเด็ดๆ ไว้ในโพสต์เดียว อ่านจบแล้วแชร์ได้เลย
แท็ก " เครื่องจิ้ม "
6 เมนูจากปลาร้า ของดีจากภาคอีสาน แซ่บคักๆ
พบกับเมนูเลิศรส จาก “ปลาร้า” วัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการปรุงอาหารอีสานได้สารพัดเมนูอร่อยหลายจาน แถมยังมีคุณค่าทางอาหารและโภชนาการสูงกว่าเนื้อสัตว์หลายๆ ชนิด อีกด้วยนะคะ
112
90,300
-3
0
5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ
หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป
173
288,963
-2
0
หลนปลาทับทิมข้าวหมาก
ใครไม่เคยทานต้องลองทำตามแล้วกับเมนูอาหารไทย หลนปลาทับทิมข้าวหมาก ปลาทับทิมเคี่ยวผสมกับหัวกะทิและพริกป่นจนแตกมัน ก่อนตามด้วยข้าวหมาก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก พอเดือดยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
7
5,497
1
0
ลาบปูนา
“ลาบ” เมนูอร่อยกินง่ายๆ แต่ครั้งนี้จะขอทำเมนูจากภาคอีสาน อย่าง ลาบปูนา ที่นำเนื้อปูนาไปตำจนละเอียด แล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำปู แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนแตกมันข้น นำมันปูมาเทลงไปรวมกัน เคี่ยวต่อจนน้ำปูสุก ก่อนปรุงรสด้วยข้าวคั่ว พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสให้ได้ตามชอบจึงใส่หอมแดง สะระแหน่ มะกรูดซอย และพริก เท่านี้ก็จะได้เมนูจานเด็ดที่ให้รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อยเด็ดจนอยากให้ลองเลยล่ะค่ะ
22
17,959
1
0
น้ำพริกปลาแมคเคอเรล
อาหารไทยง่าย ๆ จากวัตถุดิบใกล้ตัว อย่าง ปลาแมคเคอเรล ที่คราวนี้ขอรังสรรค์รูปแบบใหม่เป็น น้ำพริก เครื่องจิ้มเลิศรสแสนอร่อย ที่น่ารับประทานจนเกินห้ามใจ จนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว
25
26,564
1
0
น้ำพริกอ่อง (คลิป)
เมนูเครื่องจิ้มของไทยอีกเมนูที่อยากแนะนำ โดยการนำหมูสับและมะเขือเทศมาผัดกับเครื่องแกงที่โขลกเอง รสชาติเปรี้ยวอมหวาน อร่อยกลมกล่อม กินกับข้าวเหนียวก็ดี กับข้าวสวยก็เริด มาดูวิธีทำกันเลย
17
5,465
1
0
น้ำพริกสละ
เครื่องจิ้มชูรสคู่คนไทย คงหนีไม่พ้นน้ำพริก ที่ขอรังสรรค์ความอร่อยโดยใช้ผลไม้ รสหวานอมเปรี้ยว อย่าง สละ ที่อัดแน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ผสมลงไปในน้ำพริกรสเด็ด จนได้เป็นอาหารรสเลิศง่าย ๆ จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสด ผักลวก และไข่ต้ม ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
18
16,760
1
0
น้ำพริกเนื้อปู
ขอเอาใจคนรักเครื่องจิ้มของไทย กับน้ำพริกเผาหอม ๆ รสแซ่บ ซึ่งแม่บ้านเลือกใช้กุ้งอย่างดี ผสมลงไปในน้ำพริกรสชาติเข้ากันสุด ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ช่วยเติมเต็มความอร่อยครบรสให้น้ำพริกถ้วยนี้เลยละค่ะ
24
32,166
1
1
แจ่วใบบัวบก
ขอเอาใจคนรักน้ำพริกกับเมนูแซ่บ ๆ ที่หลายคนชื่นชอบ กับแจ่ว หนึ่งในเครื่องจิ้มเลิศรสของไทย ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านขอนำใบบัวบก หนึ่งในสมุนไพรไทย ที่ช่วยรักษาอาการช้ำใน บำรุงสายตา และแก้อาการปวดศีรษะได้มาผสมลงไปในแจ่วด้วย ขอบอกเลยว่ารสชาติไม่ธรรมดานะ อร่อยสุด ๆ
19
35,377
1
0
หลนไข่เค็มปูใส่กุ้งสด
พบกับเครื่องจิ้มรสชาติเลิศรสที่ใช้กะทิเป็นส่วนผสมหลัก อย่าง หลน ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อปูและกุ้งเนื้อแน่น เพิ่มรสชาติอร่อยอีกนิดด้วยไข่เค็ม เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น ให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยอย่างลงตัว เสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด
45
117,638
1
0
พริกกะเกลือ กับข้าวโบราณ
พริกกะเกลือในที่นี้ไม่ได้หมายถึงน้ำตาลทรายผสมพริกที่ไว้จิ้มกับผลไม้ หากแต่ไว้สำหรับรับประทานคลุกข้าวของคนไทยสมัยก่อน
35
18,112
1
0
ซุปขนุนอ่อน
ซุปบักหมี่ หรือ ซุปขนุนอ่อน สูตรอาหารพื้นเมืองที่หลายคนโปรดปราน
54
83,734
1
1
น้ำพริกมะขามสด (สูตรไม่ผัด)
เมนูเครื่องจิ้มของไทย ทำได้ง่าย ๆ กินไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานค่ะ เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ ข้าวหมดจานไม่รู้ตัวเลย
51
184,941
1
0
เข้าสู่ระบบ
อีเมล / ชื่อเข้าระบบ
*
รหัสผ่าน
*
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
|
เข้าสู่ระบบด้วยเฟสบุ๊ค