ขอเอาใจคนรักน้ำพริกกับเมนูแซ่บ ๆ ที่หลายคนชื่นชอบ กับแจ่ว หนึ่งในเครื่องจิ้มเลิศรสของไทย ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านขอนำใบบัวบก หนึ่งในสมุนไพรไทย ที่ช่วยรักษาอาการช้ำใน บำรุงสายตา และแก้อาการปวดศีรษะได้มาผสมลงไปในแจ่วด้วย ขอบอกเลยว่ารสชาติไม่ธรรมดานะ อร่อยสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
หอมแดงเผา |
5-6 หัว |
กระเทียมเผา |
1 หัว |
ใบบัวบกหั่นหยาบ ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้าต้มสุก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักต้มตามชอบ เช่น ดอกแค ผักแขยง ผักหวานป่า |
|
มะรุม บวบ น้ำเต้า |
|
เนื้อสัตว์สำหรับแนมตามชอบ เช่น ปลาช่อนย่าง ปลาดุกย่าง ปลานิลย่าง |
|
วิธีทำ
โขลกหอมแดงและกระเทียมหยาบ ๆ ใส่ใบบัวบก โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกป่น พอขลุกขลิก ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ พร้อมผักต้ม และเนื้อสัตว์สำหรับแนมตามชอบ
Cooking Tip : รสชาติของแจ่วควรปรุงให้มีรสจัดจ้าน เมื่อรับประทานกับเครื่องเคียง เช่น ผักต่าง ๆ หรือเนื้อสัตว์ จะกลมกล่อมลงตัวพอดี