แจ่วใบบัวบก

maeban 24 มี.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    35,376    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขอเอาใจคนรักน้ำพริกกับเมนูแซ่บ ๆ ที่หลายคนชื่นชอบ กับแจ่ว หนึ่งในเครื่องจิ้มเลิศรสของไทย ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านขอนำใบบัวบก หนึ่งในสมุนไพรไทย ที่ช่วยรักษาอาการช้ำใน บำรุงสายตา และแก้อาการปวดศีรษะได้มาผสมลงไปในแจ่วด้วย ขอบอกเลยว่ารสชาติไม่ธรรมดานะ อร่อยสุด ๆ
ส่วนผสม  
หอมแดงเผา  5-6 หัว
กระเทียมเผา  1 หัว
ใบบัวบกหั่นหยาบ ๆ  1/2 ถ้วยตวง
พริกป่น                   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้าต้มสุก     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
ผักต้มตามชอบ เช่น  ดอกแค ผักแขยง ผักหวานป่า  
มะรุม บวบ น้ำเต้า  
เนื้อสัตว์สำหรับแนมตามชอบ เช่น ปลาช่อนย่าง ปลาดุกย่าง ปลานิลย่าง  

วิธีทำ
โขลกหอมแดงและกระเทียมหยาบ ๆ ใส่ใบบัวบก โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกป่น พอขลุกขลิก ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ พร้อมผักต้ม และเนื้อสัตว์สำหรับแนมตามชอบ
 
Cooking Tip : รสชาติของแจ่วควรปรุงให้มีรสจัดจ้าน เมื่อรับประทานกับเครื่องเคียง เช่น ผักต่าง ๆ หรือเนื้อสัตว์ จะกลมกล่อมลงตัวพอดี
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว