เมนูเครื่องจิ้มของไทยอีกเมนูที่อยากแนะนำ โดยการนำหมูสับและมะเขือเทศมาผัดกับเครื่องแกงที่โขลกเอง รสชาติเปรี้ยวอมหวาน อร่อยกลมกล่อม กินกับข้าวเหนียวก็ดี กับข้าวสวยก็เริด มาดูวิธีทำกันเลย
Quick & Easy Cooking :: น้ำพริกอ่อง By Maeban TV
ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ |
250 กรัม |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
300 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1 ช้อนชา |
ซอสผงปรุงรสหมู ตราเบ็คกี้ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วเน่าปิ้งไฟให้หอมบดละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ผักชี ต้นหอม ซอยรวมกัน |
|
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว |
|
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าและเกลือป่นพอละเอียด ค่อย ๆ ใส่หอมแดง กระเทียม ถั่วเน่า โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ลงผัดจนสุกหอม ใส่เนื้อหมูสับผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศ เติมน้ำเปล่าพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ผัดพอส่วนผสมแห้งตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
https://www.maeban.co.th
https://www.facebook.com/Maeban.co.th
อย่าลืมกด subscribe
https://www.youtube.com/c/MAEBANTV ด้วยนะจ๊ะ