อาหารไทยง่าย ๆ จากวัตถุดิบใกล้ตัว อย่าง ปลาแมคเคอเรล ที่คราวนี้ขอรังสรรค์รูปแบบใหม่เป็น น้ำพริก เครื่องจิ้มเลิศรสแสนอร่อย ที่น่ารับประทานจนเกินห้ามใจ จนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ |
1 กระป๋อง |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงส้ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพู |
|
ผักกาดขาว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอเริ่มร้อนใส่น้ำพริกแกงส้มลงผัดพอสุกหอม ใส่ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศลงผัด ใช้ตะหลิวสับให้เนื้อปลาเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ใส่มะเขือเทศลงผัดพอนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด