เครื่องจิ้มชูรสคู่คนไทย คงหนีไม่พ้นน้ำพริก ที่ขอรังสรรค์ความอร่อยโดยใช้ผลไม้ รสหวานอมเปรี้ยว อย่าง สละ ที่อัดแน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ผสมลงไปในน้ำพริกรสเด็ด จนได้เป็นอาหารรสเลิศง่าย ๆ จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสด ผักลวก และไข่ต้ม ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง สีเขียว เผาอย่างละ |
2 เม็ด |
หอมแดงเผา |
30 กรัม |
กระเทียมเผา |
30 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
สละฝานเอาแต่เนื้อ |
50 กรัม |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดและผักลวก เช่น แตงกวา แคร์รอต ถั่วพู |
|
ข้าวโพดอ่อน มะเขือต่าง ๆ |
|
ไข่ต้ม |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม และลอกเปลือกพริกชี้ฟ้าออก พักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม และพริกชี้ฟ้าพอหยาบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อสละ ผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสด ผักลวก และไข่ต้ม