ลาบปูนา

maeban 18 มี.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    17,958    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
“ลาบ” เมนูอร่อยกินง่ายๆ แต่ครั้งนี้จะขอทำเมนูจากภาคอีสาน อย่าง ลาบปูนา ที่นำเนื้อปูนาไปตำจนละเอียด แล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำปู แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนแตกมันข้น นำมันปูมาเทลงไปรวมกัน เคี่ยวต่อจนน้ำปูสุก ก่อนปรุงรสด้วยข้าวคั่ว พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสให้ได้ตามชอบจึงใส่หอมแดง สะระแหน่ มะกรูดซอย และพริก เท่านี้ก็จะได้เมนูจานเด็ดที่ให้รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อยเด็ดจนอยากให้ลองเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
ปูนาล้างให้สะอาด 12-15 ตัว
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอยละเอียด 10 เม็ด
ข้าวคั่ว    2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำเปล่า  
ผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ

วิธีทำ
1. แกะกระดองปูนาออก แยกมันปูใส่ภาชนะ ส่วนที่เหลือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยปั่นจนละเอียด นำมากรองด้วยกระชอน
2. นำน้ำปูที่ได้มาตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนข้น แล้วจึงใส่มันปูลงไป ปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว
3. ใส่หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู ใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว