เมนูเครื่องจิ้มของไทย ทำได้ง่าย ๆ กินไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานค่ะ เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ ข้าวหมดจานไม่รู้ตัวเลย
ส่วนผสม
มะขามอ่อน |
50 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กะปิห่อใบตองย่างพอหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
กุ้งแห้งป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดและผักต้มตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ล้างมะขามอ่อนให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกมะขามอ่อนพอละเอียด ใส่กระเทียม พริกขี้หนู และกะปิ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี
3. ใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยกินคู่กับผักสดและผักต้มตามใจชอบ