เมนูนี้จุดเด่นอยู่ที่เห็ดผัด ซึ่งมีรสชาติออกหวาน ๆ เค็ม ๆ รับประทานพร้อมข้าวผัดเต้าหู้ยี้ หากจะให้เด็ดแบบไทยเพื่อน ๆ ควรโรยด้วยพริกขี้หนูซอยและมะม่วงเปรี้ยวซึ่งเข้ากันดีอย่าบอกใครเชียว
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เต้าหู้ยี้ชนิดสีน้ำตาลอ่อนบดละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
โปรตีนเกษตรทอดกรอบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1-2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงเปรี้ยวซอย |
|
พริกขี้หนูซอย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอเริ่มร้อน ใส่เต้าหู้ยี้ลงผัด ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่จาน วางเคียงด้วย โปรตีนเกษตรทอดกรอบ มะม่วงเปรี้ยว พริกขี้หนู ฟองเต้าหู้ตุ๋น เห็ดผัดหวาน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมฟองเต้าหู้ตุ๋น
ฟองเต้าหู้สด (ถ้าไม่มีใช้ฟองเต้าหู้แห้งชุบน้ำ) |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ผงซุปเห็ด |
1 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ |
|
วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปเห็ด ฟองเต้าหู้ แต่งสีด้วยสีผสมอาหาร เบาไฟ เคี่ยวสักครู่ ตักฟองเต้าหู้ขึ้น พักให้เย็นหั่นฝอย (เหมือนไข่หั่นฝอย)
ส่วนผสมเห็ดผัดหวาน
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาลตัดเป็นดอก ๆ |
150 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
6 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟเคี่ยวพอเริ่มเหนียว ใส่เห็ดเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง