ข้าวผัดเต้าหู้ยี้ทรงเครื่อง

maeban 19 ธ.ค. 2559 09:30 น.
ถูกใจ
1    9,015    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้จุดเด่นอยู่ที่เห็ดผัด ซึ่งมีรสชาติออกหวาน ๆ เค็ม ๆ รับประทานพร้อมข้าวผัดเต้าหู้ยี้ หากจะให้เด็ดแบบไทยเพื่อน ๆ ควรโรยด้วยพริกขี้หนูซอยและมะม่วงเปรี้ยวซึ่งเข้ากันดีอย่าบอกใครเชียว
ข้าวผัดเต้าหู้ยี้ทรงเครื่อง

ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
เต้าหู้ยี้ชนิดสีน้ำตาลอ่อนบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
โปรตีนเกษตรทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวซอย  
พริกขี้หนูซอย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอเริ่มร้อน ใส่เต้าหู้ยี้ลงผัด ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่จาน วางเคียงด้วย โปรตีนเกษตรทอดกรอบ มะม่วงเปรี้ยว พริกขี้หนู ฟองเต้าหู้ตุ๋น เห็ดผัดหวาน จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมฟองเต้าหู้ตุ๋น
ฟองเต้าหู้สด (ถ้าไม่มีใช้ฟองเต้าหู้แห้งชุบน้ำ) 100 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ผงซุปเห็ด 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่  

วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปเห็ด ฟองเต้าหู้ แต่งสีด้วยสีผสมอาหาร เบาไฟ เคี่ยวสักครู่ ตักฟองเต้าหู้ขึ้น พักให้เย็นหั่นฝอย (เหมือนไข่หั่นฝอย)

ส่วนผสมเห็ดผัดหวาน
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาลตัดเป็นดอก ๆ 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟเคี่ยวพอเริ่มเหนียว ใส่เห็ดเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว