ยอดมะขามนับว่าเป็นผลผลิตอีกชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เนื่องจากมีรสอมเปรี้ยวจึงถูกนำมาปรุงเป็นอาหารหลากหลายชนิด อีกทั้งยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ
ส่วนผสม |
|
ยอดมะขามอ่อน |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น |
5 ลูก |
แคบหมูบิเป็นชิ้นๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกอ่องกุ้งสับ |
3/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่อ่างผสม คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกอ่องกุ้งสับ |
|
เนื้อกุ้งสับ |
200 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นเป็นชิ้นเล็ก |
1 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
5 หัว |
กระเทียมหั่นหยาบ |
7 กลีบ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือป่นรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อกุ้ง ผัดพอสุก
3.ใส่มะเขือเทศราชินี เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะขามเปียก ผัดต่อจนเข้ากันดี ยกลงตักใส่ภาชนะ จึงนำไปใช้