ยำยอดมะขามกุ้งสับกับแคบหมู

maeban 26 ต.ค. 2559 15:17 น.
ถูกใจ
3    23,028    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ยอดมะขามนับว่าเป็นผลผลิตอีกชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เนื่องจากมีรสอมเปรี้ยวจึงถูกนำมาปรุงเป็นอาหารหลากหลายชนิด อีกทั้งยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ
ส่วนผสม  
ยอดมะขามอ่อน    1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 5 ลูก
แคบหมูบิเป็นชิ้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกอ่องกุ้งสับ  3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่อ่างผสม คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกอ่องกุ้งสับ  
เนื้อกุ้งสับ 200 กรัม
มะเขือเทศราชินีหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ                 5 หัว
กระเทียมหั่นหยาบ                7 กลีบ
กะปิ        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก                     1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                                2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือป่นรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อกุ้ง ผัดพอสุก
3.ใส่มะเขือเทศราชินี เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะขามเปียก ผัดต่อจนเข้ากันดี ยกลงตักใส่ภาชนะ จึงนำไปใช้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว