ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงปล่อยซะเหลือเกิน กลางวันร้อน กลางคืนฝนตก อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะจ๊ะ วันนี้แม่บ้านเลยมีเมนู "ต้มจืดปลาเต้าหู้ขาว" ซึ่งน่าจะเป็นเมนูที่เข้ากับอากาศในตอนนี้เสียเหลือเกิน ทำก็ง่าย กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็แสนจะเข้ากัน
ส่วนผสม
ปลาดอร์ลี่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
เต้าหู้ขาวชนิดอ่อน |
250 กรัม |
ผักกาดขาวหั่นชิ้น |
100 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
2 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
5 กลีบ |
ผงปรุงรสไก่ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อนรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียมลงต้มพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่ปลาดอร์ลี่ ลงต้มพอสุก
3. ใส่ผักกาดขาว ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ น้ำปลา ใส่เต้าหู้ขาว รอให้เดือดและผักสุก
4. ใส่ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียวจัดเสิร์ฟ