พะแนงไก่นำมาผัดรวมกับเส้นบะหมี่ไข่ เป็นอาหารจานเดียว ที่ทำได้ง่าย ๆ รสชาติอร่อยกลมกล่อมตามแบบไทย ทั้งยังหอมกลิ่นสมุนไพรและเครื่องเทศอ่อน ๆ ซึ่งช่วยเสริมอรรถรสในการกินได้ดีทีเดียว
ส่วนผสม
บะหมี่ไข่ลวกสุก |
150 กรัม |
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา สำหรับโรยหน้า |
|
มะเขือเปราะ สำหรับโรยหน้า |
|
ไข่เค็ม |
1 ฟอง |
วิธีทำ
1. นำกะทิตั้งไฟ ใส่พริกแกงผัดจนพริกแกงหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
2. นำบะหมี่ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดซอย
3. จัดเสิร์ฟพร้อมไข่เค็ม โรยด้วยมะเขือเปราะ และใบโหระพา