เมนูนี้จัดว่าเด็ด เหมาะกับคนชอบอาหารรสชาติจัดจ้าน และไม่ชอบเข้าครัวนาน ๆ ด้วยความที่เป็นสูตรอาหาร ทำง่าย เพียงแค่เตรียมปลาม้วน แล้วราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด จากนั้นก็เอาไปนึ่ง แล้วนั่งรอ สัก 10 นาที ก็ได้ ปลานึ่ง อาหารจานอร่อย พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า จะกินทานข้าวเป็น
อาหารลดน้ำหนัก ก็ได้นะจ๊ะ หรือถ้าปรุงไม่ต้องรสจัดมาก ก็จะได้
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับผู้ใหญ่ ที่กินแล้วย่อยง่าย
แม่บ้านแอบกระซิบนิดนึงว่า บ้านไหนไม่มีลังถึงนึ่งอาหาร สามารถนึ่งด้วยหม้อข้าวนึ่งปลาก็ได้นะคะ แต่ต้องมีตัวช่วยเป็นถาดพลาสติกสำหรับนึ่งอาหารได้ ซึ่งก็ราคาไม่แพงหรอก มีติดบ้านไว้ได้ใช้ประโยชน์แน่นอนจ้า
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาทับทิมสไลซ์เป็นชิ้น |
300 กรัม |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
100 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นครึ่ง |
80 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
50 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่ง |
60 กรัม |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวหั่นชิ้นบางสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนพอเข้ากันพักไว้
2.วางแคร์รอต ข้าวโพดอ่อน เห็ดชิเมจิ หน่อไม้ฝรั่ง วางบนเนื้อปลาทับทิม ม้วนให้สวยงาม ใช้ไม้กลัดไว้
3.เรียงปลาที่ม้วนแล้วบนภาชนะ ราดด้วยน้ำยำในส่วนผสมในข้อที่ 1 แล้วนำขึ้นนึ่งบนลังถึง ประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าปลาสุก ยกลง ตกแต่งด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
https://www.facebook.com/Weekend.mag/