ซูเฟล่เป็นขนมที่มีเนื้อนุ่ม ฟู หวานๆ นุ่มลิ้น ละลายปาก ประสานกับครีมชีสหอมๆ เหมาะเป็นทั้งอาหารหวานหรืออาหารว่างก็ดีไปคนละแบบ ซึ่งแท้จริงแล้วขนมชนิดนี้มี่ต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศส ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึง การตีให้เป็นฟองหรือทำให้ฟองฟูนั้นเอง
ส่วนผสม |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
150 กรัม |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
100 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
แป้งเค้ก (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย (1) |
20 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
20 กรัม |
แป้งเค้ก (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรย |
|
เนยสดชนิดจืดสำหรับทาถ้วย |
|
น้ำตาลทรายสำหรับโรยในถ้วย |
|
ถ้วยเซรามิก |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่แดง แป้งเค้ก (1) และน้ำตาลทราย (1) ด้วยตะกร้อมือพอขึ้นฟูเล็กน้อย พักไว้
2. ต้มนมสดพอเดือดยกลง ใส่กลิ่นวานิลลา ค่อย ๆ เทลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คนพอเข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น พักไว้ให้เย็น
3. ตีครีมชีสด้วยหัวตีตะกร้อพออ่อนตัว เติมน้ำผึ้งตีพอเข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด พอไข่เริ่มขึ้นฟูค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) จนหมดตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน ใส่แป้งเค้ก (2) ผสมพอเข้ากัน
5. นำส่วนผสมในข้อที่ 4 ลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วยเซรามิกที่ทาด้วยเนยสดโรยน้ำตาลทรายบาง ๆ ประมาณ 3/4 ของถ้วย
7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ20 นาทีหรือจนส่วนผสมสุก นำออกจากเตาอบ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟทันที