มาลิ้มลองความอร่อยสุดแซ่บจากผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันดี อย่าง ส้มโอ ในเมนู ยำส้มโอ กันเถอะ เนื้อส้มโอ หวานฉ่ำ คลุกเคล้ากับน้ำยำ รสชาติ จัดจ้าน จนเข้ากันดีแล้ว ใส่กุ้งแห้งป่น และโรยพริกชี้ฟ้าลงไปอีกหน่อย ก็พร้อมหม่ำแล้วจ้า แต่ขอบอกได้ว่ามันเลิศมากจนวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียวจ้า
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
5 ตัว |
ส้มโอแกะเนื้อ |
150 กรัม |
มะพร้าวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้นสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
2. ใส่ส้มโอ กุ้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ใบมะกรูด กุ้งแห้งป่น หอมแดงเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะ โรยพริกชี้ฟ้า ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ