มาทำอาหารคลีนจานเดียวอร่อยๆ ไหมจ๊ะ กับเมนูข้าวผัดกุ้งซอสมะเขือเทศ ข้าวกล้องหุงจนสุกนุ่ม ผัดหอมๆ พร้อมกับมะเขือเทศ กุ้งสด และไข่ไก่ จนสุกหอมกรุ่นได้สีแดงสวย น่ารับประทานสุดๆ ไปเลยอะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวกล้องหุงสุก |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้นเอาเม็ดออก |
150 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้นเอาเม็ดออก |
150 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันรำข้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่มะเขือเทศยีให้เละ
2. ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่ไข่ไก่ยีให้สุก ใส่ข้าวกล้อง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ