มาทำเมนูเพื่อสุขภาพอร่อยๆ กันเถอะ กับ สาหร่ายผัดกะเพรา สาหร่ายวากาเมะ นุ่มลื่นละมุ่นลิ้น ผัดกับใบกะเพรา สมุนไพรริมรั้วบ้าน มาพร้อมกับเนื้อหมูและกุ้ง ตัวโต๊โต จนสุกได้ที่เข้ากันดีแล้วก็ตักจาน เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็อิ่มอร่อยตลอดทั้งมื้อแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
สาหร่ายวากาเมะสด |
100 กรัม |
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
5 ตัว |
หมูสับ |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับหยาบ |
5-10 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
50 กรัม |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ลงผัดพอหอม
2. ใส่หมูสับ และกุ้งลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วดำเค็ม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
3. ใส่สาหร่ายวากาเมะ ผัดพอเข้ากัน เร่งไฟแรงใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ