เมนูอาหารจานเดียวแสนอร่อย และใมีประโยชน์ เพียงนำเนื้อปลาทูทอดจนนสุกเหลืองแล้วนำไปผัดกับข้าวกล้อง และสมุนไพรนานาชนิด ปรุงรสจนได้ที่แล้วก็ยกเสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ปลาทูทอดแกะเนื้อ |
1 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งหั่นแฉลบ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
1/2 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่พริกขี้หนู เนื้อปลาทู ลงผัดพอหอม
2. ใส่ข้าวกล้องลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ