อาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพ กับข้าวกล้อง ข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อย มีใยอาหารสูง ผัดกับผงกะหรี่ เครื่องเทศ สีเหลืองสวยจากอินเดีย และกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่น เพิ่มความหอมด้วยต้นหอมอีกนิด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมหม่ำได้เลย แถมยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ข้าวกล้องหอมมะลิหุงสุก พักไว้จนเย็น |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าครึ่งตัวทางยาว |
5 ตัว |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
2 ฟอง |
รากผักชีกระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
แตงกวาหั่นชิ้น |
5-6 ชิ้น |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อน เกลี่ยให้ทั่วกระทะ ใส่ไข่ขาวเจียวเป็นแผ่นพอสุก ตักขึ้น
2. เติมน้ำมันรำข้าวลงในกระทะอีกเล็กน้อย ใส่เครื่อง ที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่กุ้งและผงกะหรี่ผัดให้เข้ากัน
3. เบาไฟใส่ข้าวกล้อง แคร์รอต หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน โรยต้นหอม ผัดให้ เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมแตงกวา