แกงเขียวหวานหมูใส่มะเขือเปราะ เป็นเมนูชื่อดัง ที่คนไทยคุ้นเคย เหมาะกินกับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้ ทำง่าย อร่อย อิ่มพุงกางแน่ ๆ
ส่วนผสม
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้นบาง |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะผ่าสี่ส่วน |
150 กรัม |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 - 3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงผัดจนสุกหอม
2. ใส่เนื้อหมูผัดให้เข้ากัน เติมหางกะทิพอเดือด ใส่ใบมะกรูด มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. พอมะเขือเปราะสุก ใส่มะเขือพวงคนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง จัดเสิร์ฟ