แกงคั่ว เป็นแกงไทยรสเผ็ดร้อน ที่มีส่วนผสมของกะทิ ซึ่งในครั้งนี้แม่บ้านขอนำกุ้งเนื้อแน่น ปรุงรสด้วยน้ำพริกแกงไทยรสเผ็ดจัดจ้าน แล้วเพิ่มด้วยรสหวานของมะละกอ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มสบายท้องแน่นอน
ส่วนผสม
กุ้งสด (ตัดหัวปอกเปลือกผ่าหลัง) |
12 ตัว |
มะละกอดิบ (ปอกเปลือกสับหยาบ) |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วใต้
พริกขี้หนูสดสีแดง |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นสด (ปอกเปลือกซอยหยาบ) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
4 ช้อนชา |
พริกไทยดำ (เม็ด) |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
4 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกโดยโขลกพริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่นพอหยาบ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ที่โขลกไว้ 3 ช้อนโต๊ะ ลงผัด เติมหัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ผัดจนน้ำพริก สุกหอม ใส่หัวกะทิที่เหลือและหางกะทิคนให้เข้ากัน เทใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ
3. พอเดือดใส่กุ้งและมะละกอ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูดชิมรสตามชอบ พอสุกทั่วยกลง จัดเสิร์ฟ