แกงคั่วมะละกอใส่กุ้ง

maeban 3 มี.ค. 2560 10:07 น.
ถูกใจ
1    33,811    0    28   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงคั่ว เป็นแกงไทยรสเผ็ดร้อน ที่มีส่วนผสมของกะทิ ซึ่งในครั้งนี้แม่บ้านขอนำกุ้งเนื้อแน่น ปรุงรสด้วยน้ำพริกแกงไทยรสเผ็ดจัดจ้าน แล้วเพิ่มด้วยรสหวานของมะละกอ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มสบายท้องแน่นอน
ส่วนผสม
กุ้งสด (ตัดหัวปอกเปลือกผ่าหลัง) 12 ตัว
มะละกอดิบ (ปอกเปลือกสับหยาบ) 300 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงคั่วใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วใต้
พริกขี้หนูสดสีแดง 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสด (ปอกเปลือกซอยหยาบ) 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 4 ช้อนชา
พริกไทยดำ (เม็ด) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 4 ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกโดยโขลกพริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่นพอหยาบ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ที่โขลกไว้ 3 ช้อนโต๊ะ ลงผัด เติมหัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ผัดจนน้ำพริก      สุกหอม ใส่หัวกะทิที่เหลือและหางกะทิคนให้เข้ากัน เทใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ
3. พอเดือดใส่กุ้งและมะละกอ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูดชิมรสตามชอบ พอสุกทั่วยกลง จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว