เครื่องปรุงรสชาติให้อาหารที่ในครัวมักขาดไม่ได้ คือ เต้าเจี้ยวและเต้าหู้ยี้ ซึ่งมักจะนำไปใช้ในการปรุงรสชาติอาหารต่างๆ เช่น ผัดผัก ทั้งเต้าเจี้ยวและเต้าหู้ยี้ ที่ต่างก็ทำมาจากถั่วเหลืองหมัก จึงมีคุณประโยชน์จากถั่วเหลือง ที่อุดมไปด้วย โปรตีน เกลือแร่ เหล็ก และโพแทสเซียม รวมทั้งมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไนอะซิน วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินA และวิตามินE ซึ่งสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ป้องกันการขาดแคลเซียมในกระดูก และยังช่วยบำรุงระบบประสาทในสมองอีกด้วย