1.ผักรวมผัดเห็ด
ส่วนผสม
คะน้าฮ่องกงหั่นชิ้น |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
50 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ถั่วลันเตาหวาน |
50 กรัม |
เห็ดหอมสด |
3 ดอก |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดชิเมจิหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่คะน้าฮ่องกง แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน ถั่วลันเตา และหน่อไม้ฝรั่ง ผัดพอเข้ากัน
2.ใส่เห็ดออรินจิ เห็ดหอมสด เห็ดชิเมจิ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
2.ผัดบวบกุ้ง
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งแชบ๊วย (ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
7 ตัว |
น้ำมันถั่วเหลือง |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพด |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
บวบเหลี่ยม (ปอกเปลือกหั่นชิ้น) |
150 กรัม |
ขิงสดซอยเป็นเส้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ไวน์ขาว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำกุ้งไปหมักกับน้ำปลา น้ำมันถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด และพริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นไว้ ประมาณ 20 นาที
2. นำบวบลวกในน้ำเดือดประมาณ 1 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงในกระทะ ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน นำกุ้งที่หมักไว้ลงผัดจนกุ้งเปลี่ยนเป็นสีแดงสุก ใส่ขิง และกระเทียม ผัดให้หอมประมาณ 5 วินาที
4. ใส่บวบลวกผัดให้เข้ากัน เติมไวน์ขาว ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ผัดต่อพอเข้ากันดียกลง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
3.ต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
6 ตัว |
ต้นอ่อนทานตะวันล้างให้สะอาด |
150 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
เต้าหู้ยี้บี้พอแตก |
2 ก้อน |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
9 เม็ด |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.โรยเกลือป่น พริกไทยป่น บนกุ้งที่เตรียมไว้ หมักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งที่หมักไว้ ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูสวน เต้าหู้ยี้ ผัดพอหอม ใส่ต้นอ่อนทานตะวันลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ใส่กุ้งผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ