ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวส่วนสามชั้นหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงกะหรี่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่หัวเล็กผ่าครึ่ง |
100 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
นมสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (1) พอร้อน ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด
3.ใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหอมหัวใหญ่และมันฝรั่งสุกนุ่ม ตักขึ้น เคี่ยวเนื้อต่อจนเปื่อยนุ่ม ใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง ที่เคี่ยวไว้ลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง ยกลง
4. ตีไข่ไก่กับนมสดให้เข้ากัน ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืช (2) ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน พอร้อนใส่ไข่ไก่ คนให้ไข่เซ็ตตัว
5. ตักไข่วางทับลงบนข้าวสวย ราดแกงกะหรี่เนื้อ จัดเสิร์ฟ