แกงโฮะ อาหารพื้นบ้านล้านนา

maeban 19 ธ.ค. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
2    82,694    0    37   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูเด็ดอาหารเหนือ พร้อมสูตรเด็ดง่าย ๆ ลำแต๊แต๊เจ้า
แกงโฮะ เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันมากในภาคเหนือ ปรุงจากผักหลายชนิด มีลักษณะแห้งคล้ายผัดวุ้นเส้น  โฮะหรือโฮ๊ะภาษาเหนือแปลว่าจับเอารวมกัน ถ้าคนจีนก็ต้องเรียกจับฉ่าย เป็นแกงที่แห้งไม่มีน้ำแกง  ธีทำก็ใช้การผัดไม่ใช่การต้ม แล้วปรุงรสตามใจชอบ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ ^^

ลำแต๊ ๆ เจ้า ......กิ๋นโตยกั๋นบ๋อเจ้า??? 
 
แกงโฮะ


ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น หรือหมูสามชั้น     120 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม     100 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน     50 กรัม
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน     3 ลูก
มะเขือพวง     2 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ดอง    50 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น   50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน   1 ต้น
ผักชีหั่นท่อน   2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย     2 ใบ
ใบตำลึงอ่อน     1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย     1 ช้อนชา
น้ำปลา     2 ช้อนชา
น้ำซุป     1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช     2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออก หั่นเป็นท่อนแช่พอนิ่ม     3 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ 
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่นหยาบ  1/2 ช้อนชา 
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอม
3. ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือพวง กะหล่ำปลี และหน่อไม้ดอง ผัดจนสุก
4. ใส่วุ้นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำซุปผัดพอเข้ากัน
5. ใส่ใบตำลึง ต้นหอม ผักชี และใบมะกรูด ผัดต่อจนส่วนผสมแห้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว