ลูกชิ้นปลากรายยำน้ำพริกเผาเสิร์ฟคู่กับลูกชิ้นปลากรายสมุนไพร สองรสชาติความอร่อยผสานกันอย่างลงตัว เนื้อปลากรายเหนียวนุ่มเข้ากันดีกับสมุนไพรบ้านเรา
ลูกชิ้นปลากรายน้ำพริกเผา
ส่วนผสม |
|
ลูกชิ้นปลากราย |
200 กรัม |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
3 ต้น |
ใบมะกรูดซอย |
3 ใบ |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
4-5 เม็ด |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ใบ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ลวกลูกชิ้นปลากรายพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ใส่ลูกชิ้นปลากราย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยใบสะระแหน่ ตักใส่จานเสิร์ฟ
ลูกชิ้นปลากรายสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
200 กรัม |
เกลือป่น |
200 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
3 ต้น |
ใบมะกรูดซอย |
3 ใบ |
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายกับเกลือป่นจนเหนียว ใส่ตะไคร้ซอยและใบมะกรูดซอย นวดให้เข้ากัน
2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ปั้นเนื้อปลากรายเป็นชิ้นกลมแบน กดตรงกลางให้เป็นรอยบุ๋ม ใส่ลงต้มจนสุกลอย ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพอคลายร้อน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟคู่กับลูกชิ้นปลากรายสมุนไพร