เมนูสุดน่ารับประทาน กลิ่นหอมเครื่องแกง ยั่วยวนชวนน้ำลายสอ รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม นุ่มหนึบด้วยเนื้อปลาโขลก แถมคุณค่าและความอร่อย อีกทั้งหอมหวานด้วยน้ำนมข้าวโพด
ส่วนผสม |
|
ข้าวโพดหวานสีเหลือง |
2 ฝัก |
น้ำเปล่า |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อปลาทะเลขูด (เช่น ปลาอินทรี, ปลาน้ำดอกไม้) |
200 กรัม |
วุ้นเส้น แช่น้ำ ตัดเป็นท่อนสั้นๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
3-4 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
เปลือกข้าวโพด |
|
น้ำเกลือ (น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ+เกลือป่น 1 ช้อนชา) |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกข้าวโพดหวาน (เก็บเปลือกไว้) ฝานชิ้นบาง ๆ ใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่าปั่นให้ละเอียด เทใส่กระชอนกรองเอา เฉพาะน้ำ
2. ใส่เนื้อปลาทะเลขูดลงในภาชนะ ค่อยๆ ใส่น้ำเกลือนวดจนเหนียว เติมน้ำพริกแกงเผ็ดและน้ำมันพืชนวดให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำนมข้าวโพดที่ปั่นไว้ นวดต่อจนเหนียว
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่วุ้นเส้น ใบมะกรูด ผสมให้เข้ากัน ตักใส่ในเปลือกข้าวโพด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส จนสุกเหลือง หรือปิ้งพอสุก จัดเสิร์ฟร้อนๆ
Note : เมนูนี้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะใช้น้ำนมข้าวโพดแทนกะทิ พร้อมทั้งวัตถุดิบหลักคือเนื้อปลาทะเลที่มีโอเมก้า 3 ช่วยในการบำรุงสมอง