ด้วยกลิ่นเครื่องแกงหอมคละคลุ้งไปทั่วทั้งบ้าน หลังจากที่ใส่เครื่องแกงลงกระทะพร้อมกะทิ เพิ่มเนื้อแกะลงไปสักหน่อยแล้วเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม ก่อนที่จะโยนผักหลากสี อย่างฟักทอง ฟักแม้ว มะเขือเทศ มะเขือม่วง ลงไปแต่งแต้มให้กลายเป็นเมนูเด็ด ปิดท้ายด้วยใบโหระพาหอมๆ ก็จะได้เป็นเมนูแกงไฮโซไว้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทำเปรี้ยวโดยรับประทานพร้อมขนมปังฝรั่งเศสก็ไม่ว่ากัน
ส่วนผสม |
|
เนื้อแกะส่วนริบช็อพ |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ฟักทอง หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร |
70 กรัม |
ฟักแม้ว หั่นชิ้น |
70 กรัม |
มะเขือม่วง หั่นตามขวาง 2 เซนติเมตร |
2 ลูก |
มะเขือพวง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1 กิ่ง |
มะเขือเทศสีดา |
5 ลูก |
น้ำปลา |
2-3 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่หางกะทิลงในหม้อตั้งไฟพอเดือดเบาไฟอ่อน ใส่เนื้อแกะลงเคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่ว ลงผัดให้หอมและสุก ค่อยๆ เติมหัวกะทิทีละน้อยพอน้ำพริกหอมตักใส่หม้อที่เคี่ยวเนื้อแกะไว้
3. เติมหัวกะทิที่เหลือลงในหม้อพอเดือด ใส่ผักทุกชนิด (ยกเว้นโหระพา) ลงแกงพอผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ใบโหระพากดให้จมน้ำแกงพอเดือดยกลง
5. ใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ
Tips : ลักษณะแกงที่ได้จะมีน้ำแกงไม่มากรสเปรี้ยวของแกงได้มาจากมะเขือเทศสีดา สามารถเปลี่ยนเนื้อแกะเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ตามชอบ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว