แกงเหลืองปลากุเลายอดมะพร้าว

maeban 14 พ.ย. 2559 14:56 น.
ถูกใจ
1    43,104    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงปักษ์ใต้ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อน ด้วยสมุนไพรต่างๆ ที่ตำจนแหลกกลายเป็นเครื่องแกงที่ไม่เหมือนใคร ทั้งด้วยสีสันและรสชาติ โดยเฉพาะขมิ้น ที่ถูกนำมาใช้มากจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของอาหารใต้ไปแล้ว
ส่วนผสม  
ปลากุเลา (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) หั่นตามขวาง 1 ตัว
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น       300 กรัม
น้ำเปล่า                  4 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเหลือง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก          3 ใบ

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลืองลงละลายให้เข้ากัน
2. ใส่ปลากุเลา และใบมะกรูด รอจนเนื้อปลาสุก ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน พอยอดมะพร้าวอ่อนสุก ยกลง ตักเสิร์ฟ

Cooking Tip : อย่าคนน้ำแกงบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว และเนื้อปลาเละ ไม่น่ารับประทาน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว