เต้าหู้นับเป็นอาหารที่ควรรับประทานสำหรับคนในวัยนี้ เป็นโปรตีนที่ได้จากถั่วเหลือง มีคุณสมบัติหลายอย่างที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง เมนูนี้รสชาติจะจัดจ้านสักหน่อย ครบเครื่องแบบไทยๆ แต่ได้สไตล์ฟิวชันนิดๆ เข้ากันดีกับแม่บ้านผู้รักสุขภาพ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้สีขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบและพริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืช |
|
กระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่น ลงบนเต้าหู้พอทั่ว พักไว้
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่เต้าหู้ ลงกริลล์จนมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลา ให้เข้ากัน
4. โรยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน และผักชีฝรั่ง ลงบนเต้าหู้ ราดน้ำยำในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ