เมนูอาหารจานเดียว รสชาติอร่อยกำลังดี กินคู่กับปลาช่อนแดดเดียว และไข่เขียวที่ห่อไข่ไว้ อร่อยเข้ากันมาก ๆ
ส่วนผสม
ข้าวสวยพักให้เย็นสนิท |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกตาแดง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
มะนาวหั่นชิ้น |
1 ชิ้น |
ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่ปลาช่อนแดดเดียวลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนชา พอร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอเริ่มมีสีเหลืองอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกตาแดง ผัดสักครู่ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาช่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง4.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชแค่พอเคลือบกระทะ เบาไฟ ใส่ไข่ไก่ กลอกให้เป็นแผ่นบางพอสุก ตักขึ้นวางบนภาชนะก้นลึก แล้วตักข้าวที่ผัดไว้ใส่ พับไข่ส่วนที่เหลือให้ปิดข้าวจนมิด
5. คว่ำในจานที่จะเสิร์ฟ วางเคียงด้วยผักสด และมะนาวจัดเสิร์ฟ