พริกกะเกลือในที่นี้ไม่ได้หมายถึงน้ำตาลทรายผสมพริกที่ไว้จิ้มกับผลไม้ หากแต่ไว้สำหรับรับประทานคลุกข้าวของคนไทยสมัยก่อน
พริกกะเกลือที่จะพูดถึงวันน
ี้ ไม่ใช่พริกเกลือที่ใช้จิ้มผ
ลไม้ทั่วๆ ไปที่เราเคยเห็นกันสักนิด แต่มันคือกับข้าวโบราณชนิดห
นึ่งที่คนรุ่นปู่รุ่นย่าเขา
นิยมทำเอาไว้ติดตัวเวลาเดิน
ทางไปไหนมาไหนไกลๆ จะได้มีไว้กินกับข้าวหรือจะ
กินกับผลไม้สุกๆ ที่มีรสหวาน เช่น แตงโม สับปะรด ส้มโอ มะม่วงสุก เป็นต้น ซึ่งวิธีการทำก็แค่นำเอามะพ
ร้าวขูดมาคั่วในกระทะด้วยไฟ
ปานกลาง แล้วคั่วไปเรื่อยๆ จนมะพร้าวเหลืองหอม จากนั้นจึงนำมาพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาตำในครกหินจนมีน้ำม
ันออกมา และปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลกับ
เกลือ ตำรวมกันอีกครั้งเพื่อให้ได
้รสหวานเค็ม แต่อย่าให้หวานเกินไป หรือเค็มเกินไป รสชาติที่ได้ต้องพอดีกัน เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วยก
ินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย หรือจะเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ก
ินคราวอื่นก็ได้เช่นกัน
ส่วนที่มาคำว่าพริกกะเกลือน
ั้น ไม่แน่ใจว่ามีความหมายมาจาก
อะไร เพราะสูตรที่ได้มานั้นไม่มี
พริกเลยสักนิด ซึ่งจากการหาที่มานั้นก็มีท
ี่มาต่างๆ นานา หากเพื่อนคนไหนรู้ที่มาก็สา
มารถนำมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันบ้างนะคะ
*** น้ำตาลที่ใช้สามารถใช้น้ำได้ทั้งน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายก็ได้เช่นกัน แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยนะคะ