อาหารจานยำนับเป็นของคู่กันของคนไทย โดยการนำปลาหมึกมาลวกจนสุก หรือจะนำไปย่างก็ได้ แล้วนำมาเคล้ากับผักสดต่างๆ ปิดท้ายด้วยการใส่ลิ้นจี่ลงไปสักหน่อย เพิ่มความอร่อยแบบสดชื่นให้กับอาหารเบาๆ จานนี้
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น ลวกสุก |
150 กรัม |
ลิ้นจี่ (เฉพาะเนื้อ) |
7-8 ผล |
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ |
50 กรัม |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดเป็นช่อ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอยบางๆ |
4 หัว |
แตงกวาซอยบางๆ |
5 ผล |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูสับ ชิมรสให้ได้เปรี้ยวเผ็ดเค็ม ใช้เป็นน้ำยำ
2. นำปลาหมึก ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ หอมแดง แตงกวา และลิ้นจี่ใส่ลงในชามผสม เทส่วนผสมของน้ำยำลงไป เคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอม ผักชี เคล้าอีกครั้งเบาๆ จัดเสิร์ฟ