ผักปลังหารับประทานได้ง่ายในช่วงฤดูฝน อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อยกว่าฤดูอื่นๆ เนื่องจากได้รับน้ำเต็มที่ โดยจะนำมาแกงร่วมกับมะม่วงดิบ ได้เป็นแกงรสเปรี้ยวอ่อนๆไว้ซดให้คล่องคอ
ส่วนผสม |
|
ยอดผักปลังแดงเด็ดเป็นท่อน |
150 กรัม |
มะม่วงเปรี้ยวหั่นชิ้น |
250 กรัม |
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
น้ำซุปผัก |
2 1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าแห้งปิ้งไฟพอหอม |
2 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงสดหั่นชิ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
กะปิเจ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกชี้ฟ้าสด หอมแดง กระเทียม กะปิเจ และเกลือป่น 1/2 ช้อนชา รวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำซุปผักพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน
3. ใส่มะม่วงเปรี้ยว รอให้เดือด ใส่มะเขือเทศ ผักปลัง และเกลือป่น ที่เหลือ คนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ