วันหยุดนี้หากยังคิดไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรไว้รับประทานดี แม่บ้านขอเสนอเมนู "ยำวุ้นเส้นปลาแซลมอนหมูสับ" เมนูทำง่าย ๆ รสชาติอร่อย แซ่บถึงเครื่อง !
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อปลาแซลมอนลอกหนัง(หั่นชิ้นลวกสุก) |
100 กรัม |
เนื้อหมูสันนอกสับละเอียด |
100 กรัม |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม |
150 กรัม |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักกาดแก้ว |
4-5 ใบ |
ปลาข้าวสารอบกรอบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
3 เม็ด |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่กระทะ ยกขึ้น ตั้งไฟจนเดือด ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากันจนสุก
ตักขึ้นพักไว้
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียม พริกขี้หนู และหอมแดงให้เข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 และเนื้อปลาแซลมอนคลุกเคล้าเบา ๆ
4. จัดผักกาดแก้วใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมยำที่คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว โรยปลาข้าวสารอบกรอบ
จัดเสิร์ฟ