สุดยอดเครื่องจิ้มรสเลิศ รับประทานคู่กับผักสดและข้าวสวยร้อน ๆ สักจานเข้ากันสุด ๆ
คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการกิน
"หลนปลาเค็มกุ้งหวาน" เพราะถ้าได้ลองกินคู่กับผักสด เครื่องเคียงนานาชนิดก็ถือว่าเข้ากันดีสุด ๆ เป็นอีกเมนูที่
แม่บ้าน รับรองว่าถ้าได้ลองชิมสักคำคุณจะต้องวางช้อนไม่ลงแน่นอนเลยล่ะจ้ะ
ส่วนผสม
กะทิ |
1 ½ ถ้วยตวง |
ปลาเค็ม (กุลาหรืออินทรีเค็ม) นึ่ง |
2 ชิ้น |
เนื้อหมูสับ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งหวานขนาดไม่โตมาก |
8 ตัว |
หอมแดงซอย |
¼ ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้า |
4 เม็ด |
น้ำมะขามสำเร็จ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
เครื่องเคียงและผักสด เช่น ไข่ต้ม กะหล่ำปลี แตงกวา ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน |
|
วิธีทำ
1.เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
2.แกะเนื้อปลาเค็ม ผสมกับเนื้อหมูสับให้เข้ากัน ใส่ลงในกะทิ ใส่พริกชี้ฟ้าเป็นเม็ด
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามและน้ำตาลปี๊บ ใส่หอมแดงซอยพอเดือดทั่วยกลง
4.ล้างกุ้งหวานด้วยน้ำอุ่น ใส่ลงในหม้อหลน (กุ้งหวาน เมื่อล้างแล้วแช่ในน้ำอุ่น เนื้อกุ้งจะนิ่ม ถ้าหวานเกินไปลดน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมลง จะได้ไม่คาว)
5.จัดผักพองาม รับประทานกับหลน พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ต้มยางมะตูม