ยำดอกแคกุ้งสด

maeban 10 ต.ค. 2559 13:45 น.
ถูกใจ
1    56,228    0    35   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูยำแซ่บสุดอร่อยจากผักพื้นบ้าน
ก่อนจะไปดูสูตร "ยำดอกแคกุ้งสด" ทุกท่านทราบกันหรือไม่ว่า "ดอกแคช่วยแก้โรคบิด-โรคท้องร่วง" ได้ นอกจากนั้นดอกแค 100 กรัม หรือ 1 ขีด จะให้พลังงานต่อร่างกาย 10 กิโลแคลอรี มีทั้งเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินA. วิตามินB1, วิตามินB2 และวิตามินC นับว่าเป็นพืชผักที่นอกจากจะหารับประทานง่ายแล้วยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ดอกแคดึงเกสรออก 100 กรัม
พริกสดสีแดงโขลก 7 เม็ด
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ลวกกุ้ง ดอกแค จนสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกสด คนพอเข้ากัน
3.ใส่กุ้งและดอกแคที่ลวกไว้ หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว