ก่อนจะไปดูสูตร
"ยำดอกแคกุ้งสด" ทุกท่านทราบกันหรือไม่ว่า
"ดอกแคช่วยแก้โรคบิด-โรคท้องร่วง" ได้ นอกจากนั้นดอกแค 100 กรัม หรือ 1 ขีด จะให้พลังงานต่อร่างกาย 10 กิโลแคลอรี มีทั้งเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินA. วิตามินB1, วิตามินB2 และวิตามินC นับว่าเป็นพืชผักที่นอกจากจะหารับประทานง่ายแล้วยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ดอกแคดึงเกสรออก |
100 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ½ ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ลวกกุ้ง ดอกแค จนสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกสด คนพอเข้ากัน
3.ใส่กุ้งและดอกแคที่ลวกไว้ หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ