เนื้อหมูแล่บาง ๆ นำมาม้วนรวมกับผักหลากสี จากนั้นนำไปกริลล์จนสุก ราดด้วยน้ำสะเต๊ะรสจัดจ้าน หรืออาจเสิร์ฟด้วยการเสียบไม้ก็เก๋ไม่หยอก
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง |
400 กรัม |
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นแท่งลวกสุก |
50 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งลวกสุก |
150 กรัม |
ฟักทองหั่นแท่งลวกสุก |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย |
|
พริกไทยดำบดหยาบสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบเนื้อหมูเบาๆ ให้เนื้อหมูแผ่ออก โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด ลงบนเนื้อหมูเล็กน้อย พอทั่ว
2. วางแคร์รอต เห็ดออรินจิ หน่อไม้ฝรั่ง และฟักทอง ลงบนเนื้อหมูม้วนให้แน่น กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำลงกริลล์ในกระทะจนสุกเหลืองทั่ว หั่นเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟคู่กับซอสสะเต๊ะ
ส่วนผสมซอสสะเต๊ะ |
|
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่หัวกะทิลงผัดจนแตกมัน เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง รอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสง เคี่ยวต่อจนถั่วนุ่ม และส่วนผสมมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเอาเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ข่าหั่นแว่น |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูด |
1 ช้อนชา |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
|
กะปิอย่างดี |
|
วิธีทำ
นำสวนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้