ซุปขนุนอ่อน เป็นอาหารประเภทยำ คล้ายเครื่องจิ้ม มีวิธีทำง่ายๆ เป็นสูตรอาหาร ที่เพื่อนๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยนำขนุนอ่อนต้มให้เปื่อย แล้วนำมาโขลกรวมกับเนื้อปลาทู ปรุงรสตามชอบ จกข้าวเหนียวมาจิ้ม อร่อยมากๆ เลยจ้า
ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันจ้า
ส่วนผสม
ขนุนอ่อนต้มสุก |
1 ถ้วยตวง |
ปลาทูต้มแกะเอาแต่เนื้อ |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวคั่ว |
1/4 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ |
|
ข้าวเหนียวนึ่งสุก |
|
วิธีทำ
1. โขลกขนุนพอแหลก ใส่เนื้อปลาทูโขลกต่อให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่ว โขลกให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และข้าวเหนียว
หมายเหตุ
- เป็นอาหารประเภทยำคล้ายเครื่องจิ้ม มีลักษณะค้อนข้างข้น รับประทานพร้อม ข้าวเหนียวและผักสด