แกงคั่วหอยแครง ใส่ใบชะพลู

maeban 5 ต.ค. 2559 10:04 น.
ถูกใจ
1    13,713    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูเด็ดของร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ถึงเครื่องพริกแกง วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด แค่เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้พร้อมหลังจากนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย ทำตามคลิปได้เลยจ้า 
Quick & Easy Cooking ::  แกงคั่วหอยแครง ใส่ใบชะพลู By Maeban TV

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
หอยแครงสด  500 กรัม
ใบชะพลูหั่นหยาบ  50 กรัม
หัวกะทิ  1/2 ถ้วยตวง 
หางกะทิ  1 1/2 ถ้วยตวง 
น้ำปลา     1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ     1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันพืช     1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำพริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า สำหรับลวกหอยแครง  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอยแครงลงลวกจนสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้เย็นแกะเอาแต่เนื้อ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัด ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิผัดจนน้ำพริกสุกหอม ตักใส่หม้อ
3. เติมหางกะทิต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่หอยแครง ใบชะพลู พอเดือดอีกครั้ง ให้ยกลง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 30 เม็ด
พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ 
ข่าซอย 1 ช้อนชา 
ตะไคร้ซอย     1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 2 ช้อนชา
กะปิใต้อย่างดี     1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน 

https://www.maeban.co.th
https://www.facebook.com/Maeban.co.th
อย่าลืมกด subscribe https://www.youtube.com/c/MAEBANTV ด้วยนะจ๊ะ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว