อาหารจานเดียวที่อยากแนะนำสำหรับเทศกาลกินเจในปีนี้ เทคนิคการทำไม่ยากไปนัก เพียงแค่นำเห็ดที่คุณชอบมาใช้แทนเนื้อปลา ปรุงแต่งรสให้เข้มข้นก่อนนำมารับประทานพร้อมผักสดกรอบอร่อย รับรองว่าทำหม้อเดียวอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว...
ส่วนผสม
น้ำพริกแกงเผ็ดเจ |
¼ ถ้วยตวง |
เห็ดนางฟ้า |
300 กรัม |
กระชาย |
½ ถ้วยตวง |
กะทิ |
6 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ผงปรุงรสเจ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
ลูกชิ้นปลาเจ |
200 กรัม |
ขนมจีน |
|
เต้าหู้ทอดกรอบ |
|
พริกขี้หนูแห้งทอด |
|
เห็ดเค็มทอดกรอบ |
|
ผักสดสำหรับรับประทานเคียง เช่น ถั่วฝักยาวหั่นท่อน แตงกวาหั่นชิ้น ใบแมงลัก ถั่วงอก แคร์รอตซอย กะหล่ำปลีสีม่วงซอย และถั่วพูหั่นท่อน |
|
วิธีทำ
1. ต้มกะทิกับเห็ดนางฟ้าและกระ
ชาย พอส่วนผสมสุกนุ่ม ยกลง พักไว้พอกะทิอุ่น
2. ปั่นส่วนผสมในข้อที่ 1 จนละเอียดเติมน้ำพริกแกงเผ็
ดเจปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ยกส่วนผสมที่ปั่นไว้ขึ้นตั้
งไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ระหว่างนั้นหมั่นคน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสเจ และเกลือป่น ใส่ลูกชิ้นปลาเจ คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงจัดเสิร์ฟ รับประทานกับขนมจีน เต้าหู้ทอด พริกขี้หนูแห้งทอด เห็ดเค็มทอด และผักสด