ซอฟท์คุกกี้ กระยาสารท

maeban 24 ก.ย. 2559 15:00 น.
ถูกใจ
1    27,090    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมกระยาสารท มีส่วนผสมหลักเป็น ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวคั่วถั่วลิสง และมีตัวเชื่อมที่ทำให้ส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน โดยการ เคี่ยวน้ำตาลอ้อยกับกะทิ ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรส ปิดท้ายด้วย แบะแซซึ่งช่วยทำให้ขนมมีความมันวาวและเหนียวน่ารับประทาน รับประทานพร้อมกับกล้วยไข่เขาว่าอร่อยกลมกลืนกันดี


เพื่อให้คนไทยรุ่นใหม่ได้คุ้นชินและรู้จักขนมโบราณมากขึ้น  แม่บ้านก็เลยดัดแปลงสูตรกระยาสารทนิดหน่อย โดยการนำส่วนผสม ของกระยาสารทมาทำเป็นซอฟท์คุกกี้ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้คุ้นชิน กับรสชาติ แต่ไม่มีความเหนียวหนึบ เหมือนขนมกระยาสารท แบบต้นตำรับ หรืออาจดัดแปลงโดยการใส่ถั่วของฝรั่งเข้าไปบ้าง นับเป็น ตัวเรียกความสนใจจากเด็ก ๆได้ดีทีเดียว แต่สิ่งที่ ขาดไม่ไดค้ อื น้ำตาลอ้อยและกะททิ ี่จะทำให้ มีกลิ่นหอม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของขนมชนิดนี้
 
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต 1/2  ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 250 กรัม
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 50 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
หัวกะทิ 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวเม่าคั่วพอเหลือง 100 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
งาขาว งาดำคั่ว อย่างละ 50 กรัม
ข้าวตอก 20 กรัม
   
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนตลงใน อ่างผสม พักไว้
 
2. ตีเนยสดด้วยเครื่องตีมือถือโดยใช้ความเร็วปานกลาง ของเครื่องพอเนยอ่อนตัว
 
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ตีพอเข้ากัน ใส่เกลือป่น  ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อยประมาณ 5-8 นาที
 
4. ใส่ไข่ไก่ หัวกะทิ ตีพอเข้ากัน ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลง ผสมพอเข้ากัน
 
5. ใส่ข้าวเม่า ถั่วลิสง งาขาว งาดำ และข้าวตอก คนให้เข้ากัน
 
6. ใช้ที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมวางลงบนถาดอบที่ทา ด้วยเนยขาวปูกระดาษไข กดให้แบนเล็กน้อยนำเข้า อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20  นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้บน ตะแกรงจนเย็นสนิท
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว