คั่วกลิ้งเห็ดเต้าหู้ อาหารมังสวิรัติ

maeban 21 ก.ค. 2559 09:40 น.
ถูกใจ
1    43,611    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งที่ใช้ต้องทำเองนะคะ เพราะน้ำพริกแกงคั่วกลิ้งเจอาจหายากนิดนึง เริ่มจากนำพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง และพริกไทยดำ ใส่ในครกหิน ตำให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิเจโขลกให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันเสร็จ (กะปิเจ คือ กะปิที่ได้จากการหมักถั่วเหลือง หรืออาจจะใช้ถั่วเน่าของภาคเหนือแทนก็ได้) ส่วนวัตถุดิบที่จะใช้ปรุงกับน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง เลือกเป็นเต้าหู้และเห็ดฟางสับ ปรุงรสนิดหน่อยแค่นี้ก็อร่อยไม่แพ้คั่วกลิ้งเนื้อสัตว์ทั่วไปเลยล่ะ


ส่วนผสม 
เต้าหู้สีขาวชนิดอ่อนสับ         150 กรัม 
เห็ดฟางสับ             150 กรัม
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งมังสวิรัติ         2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย             2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย             1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน         2 ช่อ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ         1/2 เม็ด
น้ำมันพืช                 1    ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งมังสวิรัติลงผัดพอหอม
2.ใส่เต้าหู้กับเห็ดฟางลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
3.ใส่ใบมะกรูด  พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้า ผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย จัดเสิร์ฟ 

น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งมังสวิรัติ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูแห้ง     10    เม็ด
พริกขี้หนูสด     20    เม็ด
ตะไคร้         100    กรัม
กระเทียม         50    กรัม
หอมแดง         30    กรัม
ข่า         10    กรัม
ขมิ้น         10    กรัม
ผิวมะกรูด     5    กรัม
พริกไทยดำเม็ด     5    กรัม
กะปิเจ         10    กรัม

วิธีทำ
-โขลกพริกขี้หนูแห้งกับพริกไทยดำ ให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ กระเทียม ผิวมะกรูด ข่า ขมิ้น พริกขี้หนูสด และหอมแดง ตามลำดับ  โขลกจนละเอียด ใส่กะปิเจ โขลกให้เข้ากันดี
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว