จัดเป็นโดนัทอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในฝรั่งเศสอยู่ไม่น้อย โดยเป็นโดนัทอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า โดนัทเกลียวแบบกลม
สูตรโดนัท แบบทอด สไตล์โฮมเมด เนื้อนุ่มหวานอร่อย เป็นขนมที่กำลังมาแรง จะขายที่ตลาดนัดก็ดี หรือจะทำขายส่งก็ได้
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
150 กรัม |
ผงฟู |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
250 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
120 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
กระดาษไข ตัดขนาด 6x6 เซนติเมตร |
|
น้ำมันพืชหรือเนยขาวสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลีและผงฟู ลงในอ่างผสม พักไว้
2.ต้มน้ำเปล่า เนยสด และเกลือป่น เข้าด้วยกันพอละลายและเดือดพล่าน
3.ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงผสม กวนจนแป้งสุกจับตัวเป็นก้อนไม่ติดกระทะ ยกลง
4.นำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในเครื่องผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางจนแป้งเย็น ค่อย ๆ ใส่ไข่ไก่ทีละฟองลงผสมจนหมด ผสมจนเข้ากันดี
5.ตักแป้งที่ได้ลงในถุงบีบ บีบลงบนกระดาษไขจนหมด
6.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำขนมลงทอด พอขนมเริ่มเซ็ตตัวดึงกระดาษไขออก ทอดต่อจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
7.นำขนมที่ได้ลงชุบ ฮันนี่เกรซ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมฮันนี่เกรซ
น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว |
1 ถ้วยตวง |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
ขนมที่กำลังมาแรง จะขายที่ตลาดนัดก็ดี หรือจะทำขายส่งก็ได้
•นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน