ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด |
500 กรัม |
พริกสดสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้สับ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อน |
ข่าอ่อนสับ |
2 ช้อน |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเย็น |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.โขลกเนื้อปลากรายกับเกลือป่น และน้ำเย็นพอเหนียว
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกสด ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าอ่อน กระเทียม โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง
3.นำปลาที่โขลกมาปั้นก้อนกลม ลงทอดในน้ำมันพืชพอร้อน จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ