1.แฉลบมะเขือยาวบางๆ แช่น้ำพักไว้ (ไม่ให้ดำ) แฉลบพริกชี้ฟ้าแดง พักไว้
2. พริกขี้หนูสวน-กระเทียม บุบให้แหลกราญ, เด็ดโหระพา พักไว้
3. ตั้งกระทะหยอดน้ำมัน (ไม่ต้องเยอะ) พอร้อน จัดหมูสับลงไปรวนให้พอสุก
4. สาดพริก-กระเทียมลงไปผัดให้หอม เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย
5. จัดมะเขือยาวลงไป ผัดให้ทั่ว
6. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอย เต้าเจี้ยว ตัดรสด้วยน้ำตาลทราย
7. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดกระทะ ด้วยฝาหม้อ ไฟกลาง อบไว้ให้มะเขือสลด
8. เปิดฝา สาดพริกชี้ฟ้าลงไป คลุกให้ทั่ว ตบด้วย โหระพา ซักขยุ้มใหญ่ๆ
9. ปิดไฟ เสิร์ฟ....ฟฟฟฟ